Gỗ sồi là gì? Làm cách nào để nhận biết?

Đặc điểm ưu biệt của gỗ sồi là gì mà loại gỗ này được rất nhiều gia chủ ưa chuộng cho đồ nội thất của căn hộ?

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ tự nhiên đang được sử dụng rất nhiều trong nội thất hiện nay bởi những ưu điểm tuyệt vời của chất liệu gỗ, giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng cao. Gỗ sồi đã được các nước phương Tây biết đến và sử dụng từ lâu, ngày nay nó đang dần được phân phối trên toàn thế giới trong đó có thị trường Việt Nam.

 • Đặc điểm ưu biệt của gỗ sồi là gì mà loại gỗ này được rất nhiều gia chủ ưa chuộng cho đồ nội thất của căn hộ?
 • Mặc dù đã được các nước phương Tây sử dụng từ lâu nhưng do nguyên liệu nhập khẩu còn khá xa lạ nên người tiêu dùng và khách hàng Việt Nam thường có những thắc mắc như:
 • Bàn ghế gỗ sồi có tốt không?
 • Thắc mắc về giá trị thực tế của sản phẩm như gỗ Sồi bị mối mọt?
 • Cách nhận biết gỗ sồi và gỗ tần bì 2 loại gỗ rất được khách hàng ưa chuộng và tin dùng hiện nay.

Cùng một số khía cạnh liên quan khác sẽ được mô tả chi tiết nhất có thể trong bài đọc dưới đây.

Gỗ sồi là gì?

Cây gỗ Sồi (tên tiếng Anh: Oak wood) là tên của một dòng thực vật hạt kín. Được trồng rộng rãi và kéo dài từ vùng ôn đới lạnh đến vĩ độ nhiệt đới ở châu Mỹ, châu Á, châu Âu và Bắc Phi. Bắc Mỹ là nơi có số lượng trồng cây gỗ sồi lớn nhất thế giới với trên 90 loài xuất hiện chủ yếu ở Mỹ, 160 loài ở Mexico. Đứng thứ hai là Trung Quốc với hơn 100 loài đặc hữu.

Gỗ sồi được cắt ra từ thân cây sồi. Trong đó gỗ sồi trắng (white oak) và gỗ sồi đỏ (red oak) là hai loại gỗ được xem là phù hợp nhất trong ngành sản xuất gỗ.

Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy?

Theo phân loại thì gỗ sồi thuộc nhóm VII ở Việt Nam, nhóm này thì có đặc điểm là trọng lượng gỗ nhẹ, thuận tiện cho quá trình lắp ráp các công trình.

Đặc điểm sinh thái gỗ sồi như thế nào?

Gỗ sồi là loại cây sinh trưởng tốt ở những khu vực ôn đới khắc nghiệt, lạnh giá quanh năm nên có khả năng thích nghi tốt với môi trường.

 • Nhiệt độ để cây có thể phát triển bình thường là 7-21 độ C và tốt nhất ở 13 độ C.
 • Chiều cao trung bình của cây sồi trường thành vào khoảng từ 19,5 đến 25,5m.
 • Người ta thường khai thác sản xuất gỗ sồi khi cây có tuổi thọ từ 60 đến 80 năm.
 • Cây sồi thường nở hoa và ra lá vào mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoá cái.

Gỗ sồi phân bố ở đâu?

Gỗ sồi được phân bố chủ yếu ở những vùng ôn đới lạnh với vĩ độ nhiệt đới tại châu Á, châu Mỹ, châu Âu và Bắc Phi. Trong đó, khu vực Bắc Mỹ chiếm sản lượng lớn nhất thế giới. Với khoảng 90 loại ở Hoa Kỳ và 160 loại ở Mexico.

Có mấy loại gỗ Sồi?

Gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao. Gỗ Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak).

 

go-soi-trang
Có mấy loại gỗ Sồi?

Gỗ Sồi Trắng

Sồi Trắng (White Oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ. Chính vì thế, gỗ sồi trắng rất được ưu ái trong thiết kế biệt thự vì có thể làm đồ nội thất trong nhà lẫn ngoài trời.

 

go-soi-do
Gỗ Sồi Trắng

Gỗ Sồi Đỏ

Sồi Đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Gỗ sồi đỏ thường được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất căn hộ.

Như vậy, về độ cứng thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (White Oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ. Lưu ý khi đưa gỗ Sồi vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm gây tác hại gỗ không thể phát triển được.

Ưu – Nhược điểm của gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi có rất nhiều những ưu điểm nổi bật, được khách hàng cũng như các chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng, những sản phẩm được là từ chúng có độ bền tốt. khả năng chống chịu cũng như tính thẩm mỹ luôn được đảm bảo. Tuy nhiên chúng cũng có một số khuyết điểm đáng lưu ý, cần xem xét kỹ lượng về nhu cầu và mục đích sử dụng để có được những sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp.

Nhìn chung, giới chuyên môn đánh giá gỗ sồi là chất liệu cao cấp khi thiết kế thi công nội thất. Ngoài các ưu điểm, gỗ sồi còn có các nhược điểm nhưng nếu gia chủ đang tìm chất liệu để thiết kế nội thất cao cấp thì đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Ưu điểm gỗ sồi là gì?

Nhìn chung mỗi loại gỗ sồi đều có những ưu điểm nổi bật chung vì đặc tính chất đặc trưng của gỗ sồi, chỉ khác nhau đôi chút về màu sắc, hình thái, vân gỗ nói cung về chất lượng gần như tường đồng và khác nhau đôi chút về mặt hình thái.

 • Khả năng chống chịu và thích nghi cực tốt với có dạng thời tiết khác nhau
 • Gỗ khá nhẹ dù có kết cấu chắc chắc
 • Tính thẩm mỹ của mặt gỗ cao sáng mịn, thớ và vân gỗ đều, màu sắc đẹp
 • Khả năng chống mối mọt cao vì tâm gỗ tự nhiên có chứa axit tannic và một số loại chất khoáng
 • Hệ vân rất đẹp và độ cứng hoàn hảo, chịu được lực tác động lớn mà không gây cong vênh, biến dạng
 • Gỗ càng già chất lượng gỗ càng cao, khả năng bám ốc vít tốt
 • Chất gỗ phù hợp với mọi không gian nội thất cổ điển cũng như hiện đại

Nhược điểm gỗ sồi là gì?

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật thì gỗ sồi cũng có một số khuyết điểm khách hàng cần phải lưu ý về mục đích sử dụng để chọn loại gỗ thực sự phù hợp.

 • Chất gỗ khô rất chậm nên trong quá trình xử lý cần tẳm sấy nghiêm ngặc, ngoài ra gỗ có xu hướng nứt gãy, cong vên khi phơi xử lý khô hoặc đã sử dụng một thời gian dài
 • Độ giản nở khá cao khi ngậm nước hoặc ở nơi có độ ẩm lớn
 • Độ co rút lớn nên dễ bị biến dạng khi khô
 • Gỗ cứng, khả năng chịu lực nén và lực uốn không cao

Ứng dụng của của gỗ sồi trong ngành nội thất là gì?

Gỗ sồi được biến đến và sử dụng cách đây đã lâu, nhưng phổ biến và thông dụng nhất vẫn là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Những sản phẩm được làm từ gỗ sồi thường có chất lượng rất tốt, khả năng chống độ bền cao, vân gỗ đẹp, màu gỗ đẹp, phù hợp với nhiều không gian nội thất và rất dễ phối màu với những vật dụng khác.

Cùng xem qua một số sản phẩm vật dụng phổ biến được làm từ gỗ sồi, để thấy được giá trị thẩm mỹ cũng như sự đa công năng của gỗ sồi có thể ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực nội thất.

Bàn chế tác từ gỗ sồi 

Bàn gỗ sồi là một trong những sản phẩm được sản xuất khá nhiều và phổ biến, những chiếc bàn gỗ sồi không chỉ có màu sắt vân gỗ đặc trưng đẹp mắt, nó còn toát lên một vẻ sang trọng tao nhã, phù hợp với những không gian hiện đại sang trọng.

Bàn gỗ sồi được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)
Bàn gỗ sồi được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)

Sofa cứng cáp và đơn giản từ gỗ sồi

Những chiếc sofa gỗ sồi có thể kết hợp được với rất nhiều chất liệu khác nhau, để tạo thành những sản phẩm hết sức độc đáo và sáng tạo, ngoài công năng sử dụng nó còn tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách của bạn

Sofa gỗ sồi tạo cảm giác mới lạ cho phòng khách. (Ảnh sưu tầm)
Sofa gỗ sồi tạo cảm giác mới lạ cho phòng khách. (Ảnh sưu tầm)

Bàn ghế gỗ sồi với niệm êm ái

Ghế được là từ gỗ sồi theo phong cách cổ điển hay hiện đại cũng điều rất đẹp và bắt mắt, vì chất liều gỗ tốt và cũng khá dễ dàng xử lý uống cong nên có thể biến hóa nhiều kiểu dáng khác nhau, mẫu mã đa dạng và độc đáo

Gỗ Sồi Là Gì? Ứng Dụng Của Gỗ Sồi Trong Thực Tế
Bàn ghế ăn gỗ sồi

Tủ – Kệ tiện lợi có nhiều ngăn đựng

Tủ – Kệ gỗ sồi luôn có độ bền cao và rất chắc chắn, khả năng chống mối mọt chính là ưu điểm nổi bật nhất của san phẩm này, chúng được ứng dụng vào rất nhiều không gian nội thất khác nhau, nội thất gia đình, văn phòng và cả những công trình thiết kế ngoài trời.

Gỗ Sồi Là Gì? Ứng Dụng Của Gỗ Sồi Trong Thực Tế
Kệ ti vi gỗ sồi

Giường chắc chắn từ gỗ sồi

Gỗ sồi được tự nhiên ưu đãi một mồi hương nhẹ nhàng rất đặc trưng, nếu được xử lý đúng quy trình chúng ta vẫn có thể giữ lại được đôi chút mồi hương ấy trong các sản phẩm. Giường gỗ sồi là một trong những sản phẩm được khách hàng khá ưa chộng về sự sang trọng màu sắc nhẹ nhàng thanh nhã.

Giường gỗ sồi chắc chắn và có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ. (Ảnh sưu tầm)
Giường gỗ sồi chắc chắn và có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ. (Ảnh sưu tầm)

Thùng Rượu được làm từ gỗ cây sồi

Bởi những ưu điểm sẵn có của gỗ sồi rất phù hợp để sử dụng sản xuất thùng rượu, vì yêu câu cơ bản để chọn gỗ sản xuất thùng rượu đó là đọ bền, độ dẻo để có thể uốn bình, dễ dàng bảo quản tốt trong những điều kiện khí hậu khác nhau, thì thùng rượu được làm từ gỗ sồi có thể đáp ứng được tốt các yêu cầu trên.

Thùng rượu gỗ sồi có độ bền tới hàng chục năm. (Ảnh sưu tầm)
Thùng rượu gỗ sồi có độ bền tới hàng chục năm. (Ảnh sưu tầm)

Cửa phòng sang trọng từ chất liệu gỗ

Cửa được làm từ gỗ sồi không chỉ mang giá trị thẩm mỹ cao mà còn rất bền chắc, đồ gỗ nội thất dùng từ gỗ sồi đều mang một nét đẹp tao nhã rất dễ phối màu và phù hợp với nhiều không gian kiến trúc khác nhau, vì đặc thù gỗ sỗi dễ dàng uốn cong được bằng hơi nước nên kiến trúc sư có thể thoải mái sáng tạo.

Gỗ Sồi Là Gì? Ứng Dụng Của Gỗ Sồi Trong Thực Tế
Cửa gỗ sồi

Đây chỉ là một số sản phẩm tiêu biểu sử dụng nguyên liệu gỗ sồi, ngoài ra gỗ sồi còn được ứng dụng làm rất nhiều vật dụng khác nữa như hộp gỗ đựng trang sức, móc quàn áo, cửa sổ…

Cầu thang gỗ sồi

Độ bền lại là một điểm cộng lớn để gỗ sồi trở thành vật liệu tạo nên chiếc cầu thang trong thi công nhà phố. Khi đó, cầu thang gỗ sồi sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà nhờ vào những đường vân đẹp mắt.

Cầu thang gỗ sồi với những đường vân gỗ tinh tế. (Ảnh sưu tầm)
Cầu thang gỗ sồi với những đường vân gỗ tinh tế. (Ảnh sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về gỗ sồi

Cách nhận biết gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn gỗ sồi trắng hoặc gỗ sồi đỏ. Để không bị dắt mũi người tiêu dùng nên tìm hiểu cách phân biệt 2 loại gỗ này. Các buôn lái thường sẽ dựa vào màu sắc và vân gỗ để phân biệt.

Tên loại Màu sắc Vân gỗ( Các sợi của thớ gỗ )
Sồi đỏ Dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ sồi đỏ thường có ít đốm nổi bật bởi tia gỗ nhỏ, phần lớn thớ gỗ thẳng. Có nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.
Sồi trắng Dát gỗ màu gỗ nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tia gỗ sồi trắng thường dài hơn sồi đỏ và có nhiều hình đốm nổi bật hơn. Có đường vân đa dạng và mịn hơn so với gỗ sồi trắng, mặt gỗ trung bình đến thô

Gỗ sồi hay gỗ xoan đào tốt hơn?

Muốn biết gỗ sồi hay gỗ xoan đào tốt hơn thì cần phải đặt hai chất liệu này lên bàn cân so sánh. Trước khi so sánh gỗ xoan đào và gỗ sồi, mời bạn xem bài viết: Gỗ xoan đào là gì? Trong bài này chúng tôi sẽ đánh giá dựa trên:

 • Khả năng chống mọt
 • Màu sắc
 • Trọng lượng
 • Giá thành

Cụ thể như sau:

Khả năng chống chịu mối mọt

Gỗ sồi chứa tinh dầu thơm tanin nên có thể chống chịu mối mọt tương đối tốt. Còn gỗ xoan đào không hề chưa tinh dầu. Điều này khiến cho độ kháng mọt của gỗ xoan đào không được tốt như gỗ sồi.

Màu sắc chọn lựa

Gỗ sồi có nhiều màu sắc cùng các đường vân gỗ đa dạng để cho bạn lựa chọn. Trong khi đó, gỗ xoan đào chỉ có màu đỏ nhạt và đường vân dài. Đứng trên góc độ thẩm mỹ thì gỗ sồi chiếm ưu thế hơn.

Trọng lượng

Dựa vào bảng phân loại gỗ có thể thấy được gỗ sồi thuộc nhóm VII, có trọng lượng nhẹ. Nếu sử dụng vật liệu này rất dễ thi công đặc biệt dành cho thi công nội thất chung cư vì dễ dàng vận chuyển. Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI, có độ bền kém hơn gỗ sồi. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng rất chắc chắn. Gỗ xoan đào thuộc dòng gỗ nặng nhưng không cứng cáp bằng gỗ sồi.

Giá thành của gỗ sồi và gỗ xoan đào

Giá thành của gỗ sồi cao hơn so với gỗ xoan đào. Do gỗ sồi là gỗ nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí sẽ bị đẩy lên. Còn gỗ xoan đào được trồng trong nước nên có giá thành thấp hơn, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Gỗ sồi có đường vân gỗ đẹp mắt, đa dạng. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi có đường vân gỗ đẹp mắt, đa dạng. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ sồi có tốt không?

Gỗ sồi đã được ứng dụng rộng rãi từ hàng ngàn năm trước khi mà các đồ kim khí chưa ra đời. Thời Trung cổ, gỗ sồi là một vật liệu được đánh giá rất cao. Khi mọi thứ còn hết sức nguyên sơ thì những ngôi nhà đã được dựng bằng gỗ sồi vẫn tồn tại trong suốt hàng ngàn năm qua. Chính vì thế chẳng có lý do gì để phàn nàn về chất lượng, độ bền của gỗ sồi.

Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Gỗ sồi có khả năng chống mối mọt cực tốt. Bởi vì, trong loại gỗ này có chứa tinh dầu tanin có thể xua đuổi mối mọt, khiến chúng không dám đến gần. Bên cạnh đó, công nghệ sấy với kỹ thuật cao đã tiêu diệt sạch các mầm mống của mối mọt để hạn chế tình trạng mối mọt.

Tuy nhiên, muốn nội thất được bền lâu thì bạn buộc phải biết cách bảo quản. Thông thường trong 10 năm đầu tiên nội thất gỗ sẽ không bị mối mọt nhưng các năm tiếp theo có thể xảy ra. Do lượng tinh dầu tự nhiên gần như đã được tiêu hao hết sau một thời gian sử dụng.

Bạn có thể khắc phục tình trạng hư hỏng này bằng cách sơn thêm một lớp bảo vệ sau khoảng 3 đến 5 năm sử dụng. Đồng thời, nên tránh để gỗ tiếp xúc với nước và môi trường ẩm ướt.

Gỗ sồi có chịu được nước không?

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ hiếm hoi có khả năng chịu nước hoàn hảo. Chính vì thế mà chất liệu này được sử dụng nhiều trong đóng tàu thuyền. Với mức chi phí không quá cao nhưng vẫn mang đến chất lượng tuyệt vời.

Gỗ sồi có bền không?

Gỗ sồi có tuổi thọ trung bình từ 30 đến 50 năm. Nếu như biết cách bảo quản thì con số này có thể lên tới cả trăm năm. Về bản chất gỗ sồi có độ bền cao tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng của gia chủ.

Gỗ sồi có đắt không?

Gỗ sồi hiện được bán với mức giá rất hợp lý. Thậm chí còn được xem là rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng mà vật liệu này mang lại. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về giá khi lựa chọn loại gỗ này trong thi công nội thất.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội kể trên mà gỗ sồi đã trở thành loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế và thi công biệt thự. Nếu như bạn đang có ý định tân trang cho tổ ấm của mình thì đừng bỏ qua những món đồ nội thất được làm từ gỗ sồi. Chắc chắn vật liệu này sẽ khiến cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng hơn.

COMMENTS

Tên

1991designvn,32,Arts & Crafts là gì,1,báo giá gỗ tự nhiên,3,gỗ gụ là gì,1,gỗ hương là gì,1,gỗ mun là gì,1,gỗ sưa là gì,1,gỗ thông là gì,1,gỗ tự nhiên,1,gỗ tự nhiên là gì,2,gỗ xoan đào là gì,1,màu sơn cho mệnh thổ,1,màu sơn cho người mệnh hỏa,1,nội thất gỗ,4,Nội thất gỗ công nghiệp,1,phong cách art nouveau,1,phong cách country style,1,phong cách địa trung hải,1,phong cách hitech,1,phong cách thiết kế maverick,1,phong cách thiết kế nội thất đồng quê,1,phong cách thiết kế retro,1,phong cách thiết kế rustic là gì,1,phong thủy,4,phong thủy nhà ở,9,phong thủy nhà vệ sinh,1,phong thủy phòng bếp,1,phong thủy phòng cưới,1,phong thủy phòng học,1,phong thủy phòng khách,1,phong thủy phòng ngủ,2,phong thủy phòng ngủ cho bé,1,phong thủy phòng tắm,1,phong thủy phòng tân hôn,1,phong thủy phòng thờ,1,phong thủy phòng vệ sinh,1,Phong trào Arts & Crafts là gì,1,thi công nội thất,13,thiet ke noi that,32,thiết kế biệt thự,2,thiết kế nhà phố,2,thiết kế nhà vệ sinh,1,thiết kế nội thất,15,thiết kế nội thất chung cư,2,thiết kế phòng ngủ cho bé,1,thiết kế phòng tắm,1,thiết kế phòng wc,1,
ltr
item
Hội yêu thiết kế nhà cửa, căn hộ: Gỗ sồi là gì? Làm cách nào để nhận biết?
Gỗ sồi là gì? Làm cách nào để nhận biết?
Đặc điểm ưu biệt của gỗ sồi là gì mà loại gỗ này được rất nhiều gia chủ ưa chuộng cho đồ nội thất của căn hộ?
https://1.bp.blogspot.com/-QEZAwgc3VWA/YVIYYASHg6I/AAAAAAAAAGs/SmVaEETv2aw0_31YWFMy6HCfnPgF7ZB5gCLcBGAsYHQ/s320/goi-soi-18.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-QEZAwgc3VWA/YVIYYASHg6I/AAAAAAAAAGs/SmVaEETv2aw0_31YWFMy6HCfnPgF7ZB5gCLcBGAsYHQ/s72-c/goi-soi-18.jpg
Hội yêu thiết kế nhà cửa, căn hộ
https://yeunhacua.blogspot.com/2021/09/go-soi-la-gi-ung-dung-nao-trong-thiet.html
https://yeunhacua.blogspot.com/
https://yeunhacua.blogspot.com/
https://yeunhacua.blogspot.com/2021/09/go-soi-la-gi-ung-dung-nao-trong-thiet.html
true
6254826658115781278
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content