Gỗ hương là gỗ gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ rất quý và hiếm nên trên thị trường, có giá trị kinh tế cao và nhiều ưu điểm vượt trội thi công nội thất.

Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ rất quý và hiếm nên trên thị trường, có giá trị kinh tế cao và nhiều ưu điểm vượt trội thi công nội thất. Thường xuất hiện những sản phẩm được làm giả rất tinh vi để đánh lừa những người không có kiến thức quá chuyên sâu về các loại gỗ. Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo bài viết sau để nắm những cách phân biệt gỗ trắc cơ bản. Vậy gỗ hương là gì?

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương là một trong những loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam và thế giới. Loại gỗ này còn có tên tiếng anh là Pterocarpus macrocarpus. Đây là loại cây thân gỗ thuộc họ đậu, cao khoảng 30m khi trưởng thành và phát triển tốt ở vùng khí hậu nóng, đất ít dinh dưỡng.

Gỗ hương là gỗ gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại

 Gỗ hương là gỗ gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại

Gỗ Hương cũng được xếp vào nhóm gỗ số 1 - Nhóm gỗ quý hiếm nhất Việt Nam và trên thế giới. Hiện nay, gỗ trắc cũng đã được nhân giống để trồng ở các khu vực khác trên thế giới như Nam Phi, Nam Mỹ hay Ấn Độ ..

Các tên gọi và phân bố gỗ hương là gì?

Cách gọi  Mô tả tên gọi 
Theo nguồn gốc  + Gỗ Hương Việt Nam
+ Gỗ Hương Lào 
+ Gỗ Hương Thái Lan
+ Gỗ Hương Campuchia
+ Gỗ Hương Ấn Độ
+ Gỗ Hương Nam Phi
+ Gỗ Hương Nam Mỹ 
Theo dân gian  + Giáng hương
+ Dáng hương
+ Đinh hương
+ Hương ta
+ Hương đỏ
+ Hương đá
+ Hương vân
+ Hương huyết
+ Hương nghệ
+ Hương chua
+ Hương thối
+ Hương xám
+ Hương thông

Đặc điểm của cây gỗ giáng hương là gì?

 • Cây giáng hương trưởng thành có độ cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m.
 • Thân cây tròn, mọc thẳng đứng, đường kính trung bình khoảng 1m.
 • Cây lớn thì đường kính lên tới 1m7, thậm chí 2m.
 • Vỏ thân cây có màu nâu xám, dày khoảng 15-20 mm.
 • Cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi bóc lớp vỏ thấy chảy nhựa màu đỏ tươi.
 • Gỗ hương khi cầm có cảm giác nặng và cứng, hương thơm tự nhiên vô cùng dễ chịu, một đặc trưng của loại gỗ quý thuộc nhóm I.
 • Để nhận biết gỗ hương có cách truyền thống là ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian nước chuyển sang màu xanh nước chè thì đó đúng là gỗ hương. 

Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Gỗ giáng hương hiện nay được xếp vào nhóm I, nhóm những cây có vân gỗ và màu sắc đẹp, mùi thơm, không mối mọt cong vênh, không phồng rộp, giá trị kinh tế cao. Tại Việt Nam gỗ giáng hương xếp cùng nhóm với 41 loại gỗ quý khác như gụ, pơ mu, cẩm lai,….

Gỗ hương có tốt không?

Với tất cả các ưu điểm vừa nêu trên thì gỗ giáng hương thuộc loại cao cấp, giá đắt chính vì vậy chất lượng và đẳng cấp nó mang lại là không thể bàn cãi.

Thị trường gỗ hương tại Việt Nam hiện nay

Từ năm 1992 gỗ giáng hương đã có tên trong sách đỏ cần phải bảo tồn nên bị cấm khai thác tại Việt Nam. Nguồn gỗ hương ở Việt Nam trong những năm qua chủ yếu khai thác từ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, Lào đã ban bố luật cấm xuất khẩu gỗ năm 2014, nhưng vẫn xuất khẩu gỗ sang Việt Nam theo định mức được cấp hay còn gọi là quota xuất khẩu. Đến năm 2016, trước tình trạng rừng nguyên sinh bị đe dọa, Lào đã chính thức cấm xuất khẩu, cấm cấp hạn mức (quota) xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ chưa thành phẩm.

Giá gỗ hương là bao nhiêu?

Tổng hợp thông tin từ thị trường hiện tại, gỗ hương có giá rất khác nhau tùy vào nguồn gỗ, cụ thể với những tấm xẻ đường kính trên 30cm, chiều dài khoảng 1 đến 3m thường có giá giao động trong khoảng 18 triệu đến 34 triệu đồng.

Gỗ hương Nam phi tính theo m3 đơn giá khoảng trên 20 triệu đồng, gỗ hương Lào trên 35 triệu đồng. 

Nội thất gỗ hương đỏ thường có giá từ 80 triệu đến hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, sản phẩm này chủ yếu dành cho thiết kế và thi công biệt thự.

Gỗ hương có mấy loại và cách nhận biết từng loại như thế nào?

Một số loại gỗ hương đặc trưng, phổ biến nhất hiện nay:

 1. Gỗ giáng hương
 2. Gỗ đinh hương
 3. Gỗ hương vân
 4. Gỗ hương đá
 5. Gỗ hương Lào
 6. Gỗ hương Campuchia
 7. Gỗ hương xám
 8. Gỗ hương huyết
 9. Gỗ hương Nam Mỹ

Cụ thể như sau:

Gỗ giáng hương là gì?

Gỗ giáng hương là loại gỗ có đặc điểm giống nhất so với gỗ hương nguyên bản. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu nhẹ, tự nhiên làm cho người dùng cảm thấy được thư giãn.

Loại gỗ này có khả năng chống mối mọt cực tốt nhớ vào lõi gỗ cứng, chắc chắn. Các đường vân gỗ láng mịn với màu đỏ đặc trưng khiến cho gỗ giáng hương được ưa chuộng. Giá của gỗ giá hương có phần cao hơn so với những dòng gỗ khác. Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến những sản phẩm được làm từ chất liệu này thì khách hàng sẽ phải gật đầu đồng ý đấy là một mức giá phù hợp để sở hữu món đồ nội thất cao cấp, sang trọng.

Gỗ giáng hương có các đường vân gỗ láng mịn. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ giáng hương có các đường vân gỗ láng mịn. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ đinh hương là gì?

Gỗ đinh hương được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Loại gỗ này được trồng chủ yếu ở miền Bắc – nơi có nhu cầu tiêu thụ khá cao.

Gỗ đinh hương có màu vàng đỏ, sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương. Gỗ đinh hương có khối lượng lớn hơn so với các loại gỗ khác nên khi cầm sẽ chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ nhỏ có màu nhưng không uốn lượn bay bổng. Gỗ đinh hương có chất gỗ tốt nên giá thành rất cao.

Gỗ đinh hương có khối lượng lớn hơn các loại gỗ khác. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ đinh hương có khối lượng lớn hơn các loại gỗ khác. (Ảnh sưu tầm)

Cách nhận biết gỗ Hương

Nhìn vào bằng mắt thường, rất khó để phân biệt gỗ Hương với những dòng gỗ khác vì chúng rất na ná giống nhau. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, chỉ cần lấy mùn gỗ, ngâm trong nước ấm khoảng 1-2 giờ đồng hồ thì nước sẽ chuyển thành màu xanh như màu nước chè. Đây là cách phân biệt gỗ Hương đỏ và những gỗ khác đơn giản nhất hiện nay.

Gỗ hương vân là gì?

Gỗ hương vân còn được biết đến với tên gọi hương Nam Phi hay hương nghệ. Thân cây có nhiều vảy bong thành nhiều mảng lớn.

Phần thịt vỏ khá dày với nhựa màu đỏ. Lõi gỗ hương vân có màu nâu hồng, rất chắc và cứng. Cây gỗ hương vân có đường kính lên tới 1m nhưng thớ gỗ lại khá nhỏ. Các đường vân của gỗ hương vân rất đặc biệt, chúng xoáy sâu vào lõi một cách rất tự nhiên. Giá của gỗ hương vân phù hợp với túi tiền của nhiều nhóm khách hàng. Nếu như bạn dự tính lựa chọn chất liệu tầm trung thì gỗ hương vân là một gợi ý không tồi.

Gỗ hương vân được sử dụng nhiều ở Việt Nam. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương vân được sử dụng nhiều ở Việt Nam. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ hương đá là gì?

Tên gọi gỗ hương đá cũng đã phần nào gợi mở về tính chất của loại gỗ này. Vật liệu này được đánh giá cứng như đá. Gỗ hương đá có đường vân đẹp mắt gây ấn tượng cho người dùng ngay từ lần đầu tiên. Loại gỗ này có màu đỏ hoặc cam rất có chiều sâu. Tính chất cứng cáp, rắn chắc đã giúp cho gỗ hương đá được ứng dụng để làm bàn ghế.

Gỗ hương đá vô cùng cứng cáp, có độ bền cao. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương đá vô cùng cứng cáp, có độ bền cao. (Ảnh sưu tầm)

Về giá trị kinh tế: Hương đá rẻ hơn so với hương đỏ Việt Nam, tương đương giá gỗ hương Lào. Tuy nhiên, theo Xưởng đồ gỗ giá gốc thì giá gỗ hương đá rẻ hơn do nguồn gỗ còn dồi dào chứ về mặt thẩm mỹ và chất gỗ, hương đá không hề thua kém hương đỏ và có phần còn được nhiều người yêu thích hơn.

Cách nhận biết: Ngâm mùn gỗ trong nước ấm, nước sẽ chuyển màu xanh như nước chè. Tuy nhiên, màu xanh của nước nhạt hơn so với khi bỏ mùn gỗ hương đỏ hoặc hương Lào.

Gỗ hương Lào là gì?

Gỗ hương Lào có xuất xứ từ Lào với chất gỗ tốt cùng mùi thơm dễ chịu. Gỗ hương Lào có giá trị kinh tế cao nhờ vào độ bền đẹp tốt.

Gỗ hương Lào có nhiều điểm tương đồng với gỗ hương đỏ Việt Nam. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì khó có thể phân biệt được hai dòng gỗ này. Cả hai đều có nguồn gốc từ giống gỗ hương nhưng lại được trồng ở hai điều kiện tự nhiên khác nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ hơn thì dễ dàng nhận ra đường vân của gỗ hương Việt Nam có phần tinh tế hơn.

Gỗ hương Lào có chất gỗ tốt với mùi thơm nhẹ. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương Lào có chất gỗ tốt với mùi thơm nhẹ. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ hương Campuchia là gì?

Gỗ hương Campuchia có đặc điểm tương tự như gỗ hương Lào. Giá trị và phẩm chất trong hai loại gỗ này gần như là giống nhau.

Gỗ hương Campuchia có nhiều điểm tương đồng với gỗ hương Lào. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương Campuchia có nhiều điểm tương đồng với gỗ hương Lào. (Ảnh sưu tầm)

Cách nhận biết gỗ hương đỏ Lào và Campuchia

Do nước ta đã cấm khai thác gỗ hương từ rất sớm nên nguồn gỗ giáng hương tại thị trường Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Lào và Campuchia. Do 3 quốc gia Đông Dương có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đối giống nhau nên cây gỗ hương của Lào và Campuchia rất giống với giáng hương Việt Nam. Người non kinh nghiệm khó mà phân biệt được.

Theo giới buôn gỗ chuyên nghiệp thì hương Lào/Campuchia màu sắc và vân gỗ kém tươi hơn giáng hương Việt. Có lẽ do khí hậu và chất đất tại Việt Nam phù hợp với cây gỗ hương hơn. Cách nhận biết gỗ hương Lào/Campuchia giống với hương đỏ Việt Nam (cho mùn gỗ vào nước).

Gỗ hương xám là gì?

Gỗ hương xám có chất gỗ xốp, không mịn, nhiều vân. Khi hoàn thiện, các sản phẩm nội thất của gỗ hương xám rất đẹp. Tuy nhiên, chất liệu này dễ bị cong vênh, co ngót do chất gỗ kém. Loại gỗ này có giá thành rẻ nhất trong các dòng gỗ hương Nam Phi.

Gỗ hương xám có chất gỗ xốp đặc trưng. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương xám có chất gỗ xốp đặc trưng. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ hương huyết là gì?

Gỗ hương huyết là loại gỗ có màu đỏ rực khi mới xẻ ra. Sau một thời gian, gỗ sẽ chuyển sang màu cánh gián hơi đậm. Loại gỗ này có khả năng chống mối mọt tốt và rất bền.

Gỗ hương huyết từng được phân bổ nhiều ở vùng Quảng Bình. Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác tự nhiên gỗ hương huyết đã bị cấm. Chính vì thế, gỗ hương huyết được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi.

Gỗ hương huyết có màu đỏ rực khi mới được khai thác. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương huyết có màu đỏ rực khi mới được khai thác. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ hương Nam Mỹ là gì?

Gỗ hương Nam Mỹ có giá trị kinh tế thấp nhất trong các loại gỗ. Chất liệu này khá rắn chắc và chống mối mọt khá tốt. Gỗ hương Nam Mỹ có tom gỗ rất to nhưng ít vân gỗ. Ngoài ra, khi cắt ra loại gỗ này ra nhiều mủn gỗ. Gỗ hương Nam Mỹ chủ yếu được dùng để làm ván sàn hoặc để dùng trong sản xuất những mặt hàng không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

Gỗ hương Nam Mỹ có giá trị kinh tế thấp. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ hương Nam Mỹ có giá trị kinh tế thấp. (Ảnh sưu tầm)

Cách nhận biết

Gọi là gỗ hương huyết vì khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống như máu (huyết), để lâu sẽ chuyển thành màu đỏ cánh gián đậm. Khi bỏ mùn gỗ vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ. Khi đốt hương đỏ Nam Phi cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn màu trắng.

Gỗ hương Việt, hương Lào hiện nay còn không?

Vẫn còn. Lâm tặc vẫn đang hoạt động mạnh ở khắp mọi nơi. Nguồn gỗ hương lậu vẫn rất dồi dào. Tuy nhiên, thật khó để có được những cây gỗ hương thân lớn. Đó chắc chắn là của hiếm. Đã vậy, muốn vân gỗ đẹp, gỗ không bị dập, nát,… lại càng khó hơn. Có thể thấy, nguồn gỗ hương trên thị trường sẽ càng khan hiếm. Giá trị kinh tế vì thế cũng ngày một tăng cao. Tương lai để sở hữu được một bộ bàn ghế gỗ hương chắc phải bỏ ra rất nhiều tiền.

Ứng dụng của gỗ Hương vào nội thất nhà ở

Không thể xem nhẹ tính ứng dụng linh hoạt của gỗ hương trong thi công nội thất. Bạn có thể sử dụng loại gỗ này khiến thiết kế nhà phố hay thiết kế biệt thự của mình trở nên đặc biệt hơn.

Gỗ Hương được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất, chủ yếu là được sử dụng làm bàn ghế sofa, tạc tượng, đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Những nhiều nhất vẫn là đóng bàn ghế gỗ, một bộ bàn ghế gỗ hương có 6 món trở lên, tay ghế 12cm thường có giá trên dưới 80 triệu một bộ. Hoặc những đồ nội thất gia đình như tủ quầ áo, tủ thờ, kệ tivi,...

Bộ bàn ghế hoàng gia gỗ hương tự nhiên
Bộ bàn ghế gỗ hương tự nhiên được điêu khắc hoa văn như hoàng gia
Giường ngủ bằng gỗ hương xám
Giường ngủ bằng gỗ Hương Xám có màu vàng nổi bật
Lục bình trang trí
Lục bình trang trí nội thất bằng gỗ hương tự nhiên
Bộ bàn trà bằng gỗ hương đá
Bộ bàn trà gỗ Hương Đá có đường cong mềm mại
Tủ quần áo gỗ
Thực tế sản phẩm tủ quần áo gỗ hương tự nhiên
Tranh khắc gỗ hương đỏ
Tranh gỗ Hương đỏ
kệ tivi gỗ hương
Kệ tivi gỗ hương
bàn ghế âu á gỗ hương
Bàn ghế âu á gỗ hương

 

Bàn ghế gỗ hương không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn là nội thất chung cư giá trị kinh tế cao.

bàn ghế gỗ hương
Bàn ghế âu á gỗ hương

 

bàn trà gỗ hương hiện đại
Bàn ghế âu á gỗ hương

 

bàn trà gỗ hương
Bàn ghế âu á gỗ hương

 

kệ gỗ hương
Kệ gỗ hương

 

Gỗ hương có khả năng chống mối mọt tốt nên được ứng dụng nhiều trong việc đóng tủ quần áo. Quần áo khi được bảo quản trong tủ gỗ hương sẽ hiếm khi bị ẩm mốc. Chính vì thế, mà tủ gỗ hương rất được lòng người tiêu dùng. Tủ âm tường gỗ hương đôi khi cũng được ưa chuộng trong thi công nhà phố hay thiết kế nội thất căn hộ.

 

bàn ăn gỗ hương
Bàn ăn gỗ hương

 

bàn ăn gỗ hương
Bàn ăn gỗ hương

 

Bàn ăn gỗ hương là món đồ thiết kế nội thất cao cấp được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng trong phòng ăn. Màu sắc đẹp mắt cùng những đường vân gỗ tinh tế là điều khiến cho bàn ăn gỗ hương được đánh giá cao. Bên cạnh đó, chất liệu gỗ cũng khiến cho không gian nhà bạn trở nên ấm cúng.

giường gỗ hương
Giường gỗ hương

 

Giường gỗ hương với kết cấu chắc nên được các gia đình rất ưa chuộng. Ngoài ra, gỗ hương còn có mùi thơm tự nhiên mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu. Nhờ đó mà gia chủ có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Giường gỗ hương cũng khiến thiết kế chung cư đẹp và sang trọng hơn.

giường gỗ hương
Giường gỗ hương


Hi vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nhang. Lựa chọn gỗ hương làm chất liệu chính cho nội thất gia đình chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

COMMENTS

Tên

1991designvn,32,Arts & Crafts là gì,1,báo giá gỗ tự nhiên,3,gỗ gụ là gì,1,gỗ hương là gì,1,gỗ mun là gì,1,gỗ sưa là gì,1,gỗ thông là gì,1,gỗ tự nhiên,1,gỗ tự nhiên là gì,2,gỗ xoan đào là gì,1,màu sơn cho mệnh thổ,1,màu sơn cho người mệnh hỏa,1,nội thất gỗ,4,Nội thất gỗ công nghiệp,1,phong cách art nouveau,1,phong cách country style,1,phong cách địa trung hải,1,phong cách hitech,1,phong cách thiết kế maverick,1,phong cách thiết kế nội thất đồng quê,1,phong cách thiết kế retro,1,phong cách thiết kế rustic là gì,1,phong thủy,4,phong thủy nhà ở,9,phong thủy nhà vệ sinh,1,phong thủy phòng bếp,1,phong thủy phòng cưới,1,phong thủy phòng học,1,phong thủy phòng khách,1,phong thủy phòng ngủ,2,phong thủy phòng ngủ cho bé,1,phong thủy phòng tắm,1,phong thủy phòng tân hôn,1,phong thủy phòng thờ,1,phong thủy phòng vệ sinh,1,Phong trào Arts & Crafts là gì,1,thi công nội thất,13,thiet ke noi that,32,thiết kế biệt thự,2,thiết kế nhà phố,2,thiết kế nhà vệ sinh,1,thiết kế nội thất,15,thiết kế nội thất chung cư,2,thiết kế phòng ngủ cho bé,1,thiết kế phòng tắm,1,thiết kế phòng wc,1,
ltr
item
Hội yêu thiết kế nhà cửa, căn hộ: Gỗ hương là gỗ gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại gỗ trầm hương
Gỗ hương là gỗ gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại gỗ trầm hương
Gỗ trầm hương là một trong những loại gỗ rất quý và hiếm nên trên thị trường, có giá trị kinh tế cao và nhiều ưu điểm vượt trội thi công nội thất.
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEjQbfbHQGACBG8qtmM6nIeliWEX5YdltCGAfWOBqAT2wwL3qoc76LRFgKgi7WwyOU7s98neGXwdCHIF6kyxlv73JjJt9eWSjEzVqbk_2r2PZ9fs2MUWntdeU-S5Jnf3bGZs4qWvlnBeoijsAV-dL0g_tNzNeWKTOmofeBlAUiAXYVmBM8ReEdnhRGv6=s320
https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEjQbfbHQGACBG8qtmM6nIeliWEX5YdltCGAfWOBqAT2wwL3qoc76LRFgKgi7WwyOU7s98neGXwdCHIF6kyxlv73JjJt9eWSjEzVqbk_2r2PZ9fs2MUWntdeU-S5Jnf3bGZs4qWvlnBeoijsAV-dL0g_tNzNeWKTOmofeBlAUiAXYVmBM8ReEdnhRGv6=s72-c
Hội yêu thiết kế nhà cửa, căn hộ
https://yeunhacua.blogspot.com/2021/10/go-huong-la-go-gi-cach-nhan-biet-va.html
https://yeunhacua.blogspot.com/
https://yeunhacua.blogspot.com/
https://yeunhacua.blogspot.com/2021/10/go-huong-la-go-gi-cach-nhan-biet-va.html
true
6254826658115781278
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content